Tin tức

Bạn đã có bao nhiêu loại cốp pha?

Bạn đã có bao nhiêu loại cốp pha? Trong thuật ngữ xây dựng coppha không quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người không biết coppha Tiếng Anh là gì và nguồn gốc của coppha. Bài viết dưới đây sẽ mang lại nhiều thông tin thú vị về loại này.

Coppha là gì?

Cốp pha được hiểu là một dạng khuôn bê tông, có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép tấm, thép, gỗ, ...

Tùy thuộc vào từng khu vực, sẽ có các phương thức gọi khác nhau. Với chức năng chính là hình thành bê tông tươi để đảm bảo sự ổn định của hệ thống bê tông cốt thép của dự án. Đây là phụ kiện không thể thiếu trong xây dựng.

- Trước đây, cốp pha chỉ được làm từ gỗ, tre khá thủ công nhưng với công nghệ tiên tiến, bây giờ coppha được làm từ nhiều vật liệu khác, như thép, nhôm, thép tấm, composite, ....

Bạn đã có bao nhiêu loại cốp pha?

Các loại coppha ngày nay

Trên thị trường xây dựng hiện nay, hai loại cốp pha chính là: coppha cột và cốp pha sàn.

Cốp pha thép định hình

Loại coppha này có khung thép định hình, trên bề mặt là những tấm thép mỏng kéo dài. Do trọng lượng cao, cốp pha thép thường được gia công ở những khu vực nhỏ, quá trình xây dựng đòi hỏi nhiều nhân lực để lắp ráp các tấm nhỏ thành một khu vực lớn và cần một hệ thống giàn giáo vững chắc để làm bệ đỡ.

Ngoài ra do đặc điểm trọng lượng, quá trình vận chuyển coppha thép thường rất khó khăn. Mặt khác, bề mặt thép có khả năng bám dính bê tông, vữa, vì vậy khi tháo dỡ và vận chuyển, nó phải được xử lý.

Coppha gỗ tự nhiên

Cốp pha loại này được làm từ gỗ tự nhiên. Gỗ được cắt theo độ dày phù hợp để tạo thành một mặt phẳng.

Coppha gỗ tự nhiên thường được xử lý trong khu vực nhỏ. Công nhân ghép các tấm mỏng lại với nhau để tạo thành khuôn bê tông. Việc dùng coppha gỗ tự nhiên có nhược điểm là sẽ có thêm chi phí cho việc phủ bề mặt cốp pha.

Ngoài ra, trong quá trình dùng lâu dài dưới thời tiết khắc nghiệt, coppha gỗ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, thời tiết ... Khiến nó bị cong vênh, biến dạng ảnh hưởng đến hình dạng của các khối bê tông sau khi đông cứng.

Bạn đã có bao nhiêu loại cốp pha?

Coppha gỗ công nghiệp

Cốp pha gỗ công nghiệp cũng là một coppha làm từ gỗ, nhưng loại gỗ này đã được xử lý để đảm bảo các tính chất cơ học và hóa học hơn. Nguyên liệu thô để sản xuất loại gỗ này không đòi hỏi sự nghiêm ngặt về kích thước hoặc tuổi thọ của cây, nhưng vẫn có bề mặt phẳng.

Ưu điểm nổi bật nhất của coppha gỗ công nghiệp là nó được làm với kích thước lớn, độ đồng đều cao, bề mặt và các cạnh phẳng, do đó việc xây dựng và lắp ráp rất đơn giản và thuận tiện. Có thể dùng nhiều hình thức như đóng đinh, bắt vít, khoan ... Để liên kết các tấm cốp pha gỗ công nghiệp. Ưu điểm của coppha gỗ công nghiệp so với coppha gỗ truyền thống là các lớp gỗ được liên kết với nhau bằng keo. Loại keo này có độ bám dính tốt, do đó khả năng chống nước và độ ẩm cao ... khá tốt.

Hiện nay, cốp pha gỗ công nghiệp đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi thi công dự án. Hầu hết các tòa nhà có diện tích sàn lớn đều dùng loại này.

Coppha composite - nhựa tổng hợp

Loại này có kích thước tiêu chuẩn rất cao. Không chỉ bởi vì các sản phẩm công nghiệp nên được đa dạng về hình dạng. Ở các nước phát triển, nó được dùng rộng rãi.

Loại này có nhiều điểm tương đồng với coppha gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, nó có nhiều lợi thế hơn về trọng lượng, nhẹ hơn coppha gỗ công nghiệp. Nó có khả năng tái dùng nhiều lần và có thể được dùng trong nhiều môi trường khác nhau.

Ở nước ta loại này chưa được dùng rộng rãi do điều kiện sản xuất bắt buộc phải là dây chuyền sản xuất lớn, công nghệ cao và chi phí nguyên liệu đắt đỏ, cũng như giá nhập khẩu cao.

 

 

  • Máy bẻ đai
  • Giàn giáo xây dựng
  • Máy ép gạch không nung
  • Máy ép ngói
  • Máy trộn bê tông
  • Máy trộn bê tông HD
  • Máy trộn bê tông inox
  • Máy trộn bê tông JS