Tin tức

Tai nạn xây dựng và cách phòng tránh hiệu quả

Giải pháp xây dựng giàn giáo an toàn, giảm tai nạn xây dựng!

Hiện nay, rất nhiều vụ tai nạn xây dựng đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại cho người và tài sản đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của giàn giáo xây dựng. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bài viết về an toàn xây dựng để hạn chế tai nạn trong xây dựng ngay tại đây.

Nguyên nhân gây tai nạn xây dựng

Đã có nhiều tai nạn xây dựng liên quan tới sự cố sập giàn giáo gióng lên tiếng chuông cảnh báo về các vấn đề an toàn xây dựng. Tuy nhiên, qua các cuộc khảo sát trong cả nước, tình trạng các công trình xây dựng không an toàn trong quá trình thi công vẫn còn phổ biến ...

Theo thống kê gần đây về tai nạn xây dựng, phần lớn công nhân không được đào tạo chuyên nghiệp. Trên thực tế, có hơn 80% công nhân trong ngành xây dựng làm thời vụ, làm việc không ổn định nên thường ngại khi tham gia huấn luyện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Trên thực tế, còn có thợ xây là phụ nữ làm việc trong một thời gian dài và kỹ năng của họ không cao, không có kinh nghiệm.

Tai nạn xây dựng và cách phòng tránh hiệu quả

Trong khi đó, thực tế là các nhà thầu là những người trực tiếp tiếp nhận mọi người - công việc chủ yếu là thiếu trình độ quản lý. Họ thực hiện một tuyển dụng đơn giản, sơ sài. Ngay cả bây giờ, nhiều chủ dự án cực kỳ vô trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ khi xảy ra tai nạn xây dựng, trách nhiệm của những chủ sở hữu này mới được đề cập.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng tai nạn, nhưng hầu hết trong số đó là các đơn vị xây dựng tư nhân thường thiếu quan tâm tới an toàn lao động. Ngoài ra, lực lượng thanh tra lao động mỏng đã khiến tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Điều đáng nói là hầu hết các công nhân đều không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn.

Do đó, để hạn chế những tai nạn đáng tiếc, không chỉ người lao động, mà quan trọng hơn là ý thức trách nhiệm của nhà đầu tư. Cùng với đó, chính quyền và địa phương cần kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc các công trình xây dựng vi phạm an toàn lao động.

Giải pháp thi công giàn giáo an toàn, đảm bảo thi công, giảm thiểu tai nạn thi công

Trong đó, giàn giáo là một trong những vấn đề an toàn lao động chính được đưa vào xây dựng. Có thể nói, giàn giáo là một cấu trúc tạm thời, để phục vụ trong xây dựng xây dựng và để chịu được lực của tải trọng bên trên. Do đó, hệ thống giàn giáo hỗ trợ tải trọng trên và dưới luôn phải được tính toán cẩn thận, ngoài ra quá trình chế tạo và lắp ráp phải phù hợp với thiết kế mới đủ sức đảm bảo sử dụng an toàn.

Tai nạn xây dựng và cách phòng tránh hiệu quả

Giàn giáo được sử dụng trong nhiều tòa nhà từ nhà cao tầng tới nhà có chiều cao vừa phải. Do đó, sự an toàn của công nhân phải luôn được đưa lên hàng đầu để đảm bảo việc xây dựng giàn giáo được an toàn và đẩy nhanh công việc. Cầu thang giàn giáo phải được bố trí hợp lý và chắc chắn cho phép công nhân đi lên xuống dễ dàng và sắp xếp lao động để giảm thiểu sự di chuyển trong xây dựng.

Nhà đầu tư cần đầu tư vào các thiết bị lao động đầy đủ và an toàn như dây an toàn, mũ bảo hộ hoặc bộ đồ bảo hộ phải thực sự phù hợp với các điều kiện làm việc nêu trên. Đối với các biện pháp kỹ thuật cần đáp ứng các nhu cầu về an toàn xây dựng bao gồm các biện pháp lắp, lắp, tháo dỡ giàn giáo và lan can để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cao trong quy định.

Ngoài ra, lắp ráp giàn giáo phải được bảo đảm. Cẩn thận không đứng trên các bộ phận lắp ráp, hoặc cấu trúc không ổn định. Một điểm khác cần lưu ý là lối đi trên các bộ phận lắp ráp phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của thiết kế và phải có hệ thống chống sét cho giàn giáo trên cao.

Còn nhiều lưu ý khác nữa mà chúng tôi chưa thể hiện hết được trong bài viết này, nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn kỹ hơn, hãy để đội ngũ của Rồng Việt có cơn hội phục vụ.

  • Máy bẻ đai
  • Giàn giáo xây dựng
  • Máy ép gạch không nung
  • Máy ép ngói
  • Máy trộn bê tông
  • Máy trộn bê tông HD
  • Máy trộn bê tông inox
  • Máy trộn bê tông JS